Phần mềm ngăn chặn web đen

Các bậc phụ huynh luôn “đau đầu” là làm sao quản lý và bảo vệ con em mình khỏi những thông tin độc hại trên Internet, ngăn chặn nội dung web “đen” và những nội dung không lành mạnh.

Tạp chí xin giới thiệu đến bạn đọc 4 phần mềm đơn giản, hiệu quả và đặc biệt là sản phẩm “made in Vietnam” được cung cấp miến phí để hỗ trợ các vị phụ huynh quản lý và giám sát con em mình, đặc biệt là thời điểm nghỉ hè của các em.

1. VwebFilter (viết tắt VWF):

là phần mềm do Công ty Điện toán và Truyền số liệu xây dựng, cung cấp miễn phí cho người dùng. VWF có khả năng lọc nội dung thông tin trên Internet dành cho người dùng cá nhân, đặc biệt có thể lọc các trang web theo những quy định cụ thể: danh sách URL cần chặn, từ khóa xuất hiện trong trang web đó và nhiều tính năng khác nữa…

Khác với nhiều sản phẩm cùng loại, phần mềm này có cơ chế hoạt động là tương tác trực tiếp với các gói tin để lọc dữ liệu nên rất độc lập với trình duyệt. Nó tương thích với tất cả các trình duyệt hiện nay, với cả những trình duyệt sắp “ra lò” và cả những “trình duyệt” không phải là browser (tính năng duyệt web của một số ứng dụng không phải browser).

VwebFilter hoạt động chỉ cần một file .exe, dung lượng của phiên bản hiện tại khoảng trên 300kb. Khi chạy phần mềm VWF không làm ảnh hưởng nhiều đến hiệu năng của hệ thống, lúc hoạt động cao điểm nhất cũng chỉ chiếm phần nhỏ xử lý của CPU và dung lượng RAM, lúc không xử lý (không online duyệt web) VWF được đưa vào chế độ Idle dành khả năng xử lý của CPU cho ứng dụng khác.

VwebFilter không hoạt động theo chế độ thăm dò (pooling) mà là theo chế độ event. Khi có dữ liệu đến máy tính thì mới hoạt động, dữ liệu đến nhiều thì mới phải tăng % sử dụng của CPU, còn nếu không thì sẽ được đưa vào chế độ chờ của hệ thống.

+ Địa chỉ download: http://www.ptic.com.vn/Webfilter/dwksetup.exe

2. Depraved Web Killer (DWK):

là sản phẩm dự thi TTVN 2004 của Vũ Lương Bằng, nhân viên công ty Điện thoại Đông, quận 10 (TP HCM). Phần mềm này có ưu điểm là chính sách quét triệt để nội dung trang web từ tiêu đề, địa chỉ liên kết cho đến các từ khóa để nhận diện site đen cần “hạ gục”.

Để tránh gây phiền toái cho người sử dụng, chương trình cũng đưa ra một số tùy chọn như: định tuyến đến trang web bất kỳ hoặc đóng lập tức cửa sổ trình duyệt, định nghĩa loại trừ cho các trang web “trắng” thay vì lúc nào cũng ngăn chặn một cách cực đoan.

Bên cạnh đó, DWK cũng là một công cụ hỗ trợ cho các bậc phụ huynh kiểm soát việc sử dụng máy tính của con em mình qua hàng loạt chức năng như: ghi nhật ký sử dụng máy, định kỳ chụp ảnh, khóa màn hình, gửi nội dung báo cáo theo e-mail được thiết lập trước. Bằng cơ chế thiết lập khoá ở cấp thấp, chương trình còn có thể khoá Registry, Msconfig, Command, cấm chế độ Safe Mode khi khởi động lại máy tính nhằm ngăn chặn hành vi vô hiệu hoá chương trình.

Hiện tại, DWK mới chỉ kiểm nghiệm và hoạt động tốt trên IE và Nescape. Tác giả cho biết tương lai sẽ nâng cấp sản phẩm để có thể hoạt động cho cả Opera, Mozillar và các trình duyệt phổ biến khác.

+ Địa chỉ download: http://www.echip.com.vn/echiproot/Softwares/2004/dwksetup.zip

3. MiniFireWall 4.0 (MFW):

là sản phẩm dự thi TTVN 2004 sau gần 3 năm ấp ủ ý tưởng, 1 tháng miệt mài lập trình, 6 tháng chỉnh sửa nâng cấp của tác giả Huỳnh Ngọc ẩn (công tác tại phòng Tin học – Bưu điện tỉnh Đồng Tháp). Phần mềm “đánh thẳng tay” vào từ khóa của các trang web “đen” và có thể “hạ gục” ngay lập tức cửa sổ trình duyệt nào định mở các trang web đen trên mạng. Sản phẩm còn có độ tương thích khá cao khi thử nghiệm với các hệ điều hành từ Win9x đến XP và nó hoạt động hiệu quả với hầu hết các trình duyệt phổ biến như IE, Netscape, Opera, Mozilla…

Điểm đặc biệt là phần mềm này không hề can thiệp tới hệ thống mạng, chạy độc lập, không cần cài đặt do vậy nó không hề làm ảnh hưởng tới tốc độ truy xuất mạng.

Với dung lượng rất nhỏ, chỉ 50 Kb, sản phẩm được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại địa chỉ: http://download.tuoitre.com.vn/media/download/mfw4.exe.

4.Safe Surfer 4.2

Đây là hần mềm có dung lượng 1.385 KB, được cung cấp miễn phí tại (http://www.download.com/Safe-Surfer/3000-12770_4- 10653933.html?tag=lst-0-1). Giao diện làm việc gồm các công cụ chính sau:

– Kiểm soát website truy cập: Khóa những site tải về với nội dung khiêu dâm, bảo đảm rằng những thành viên trong tổ chức nào đó, những trẻ em trong gia đình… không thể truy cập vào các site này. Kích đúp vào Content Filter, đánh dấu vào Block unwanted Content, sau đó kích vào Edit unwanted sites list. Hộp thoại mới xuất hiện, tại dòng Site Address Contains người sử dụng nhập địa chỉ đầy đủ hoặc tên tượng trưng của các site, kích vào Add để đưa vào danh sách các site bị cấm truy cập. Tương tự với dòng Edit unwanted title words list, nhập vào các từ thể hiện nội dung của site sẽ cấm.

– Bảo mật thông tin khi lướt web: Những phần mềm gián điệp chứa trong các trang web sẽ tự động xâm nhập vào máy tính của người dùng khi họ lướt web, với mục đích đánh cắp thông tin cá nhân và gây hại cho máy tính. Safe Surfer cung cấp chức năng xóa cookies, địa chỉ web đã lướt qua và các tập tin Internet lưu tạm. Kích chuột vào biểu tượng Ensure personal privacy, chọn Fix bên cạnh các đề mục và trả lời Yes cho từng đề nghị. Có thể chọn Fix all để xóa toàn bộ các đề mục.

– Kiểm soát người dùng: Đánh dấu vào Start Program with windows để Safe Surfer tự động kích hoạt khi khởi động Windows. Đánh dấu vào Timing mode on, kích Edit timing rules và chọn thời gian quy định lướt web, sau đó chọn Apply. Đánh dấu vào Filter content và Light mode, kích chuột vào Edit BlackList, nhập vào địa chỉ các site rồi nhắp nút Add đưa vào danh sách đen.
Theo Quang Lộc – Mai Hương (TCSMS)

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: