Tự học & thi chứng chỉ quốc tế CCNA

Internet đang trở thành nơi cung cấp các loại tài liệu hết sức phong phú, đa dạng về tin học, kể cả tự học để thi lấy các chứng chỉ quốc tế (như CCNA, CCNP, MCSE…), có giá trị chứng minh khả năng của ai đó. Đây chính là lối ra cho những người không đủ điều kiện tài chính để đăng ký theo học tại các trung tâm. Hiện đang có không ít người tự mày mò, nghiên cứu, thậm chí kết hợp với nhau thành những nhóm học tập… Tuy nhiên, do khối lượng thông tin hết sức đồ sộ, phần lớn những người tự học thường cảm thấy “ngợp” nên dễ làm họ dao động vì không biết khởi đầu từ đâu, lựa chọn thế nào…
Bài viết này không có tham vọng hướng dẫn tự học tất cả các lĩnh vực, ngành mà chỉ tập trung vào CCNA – một chứng chỉ tin học đang được khá nhiều bạn trẻ quan tâm.

ccnasybexbook.jpg

(click vào đây để xem tài liệu CCNA)

Có thể tự học về CCNA?

Câu trả lời là “Có thể, nhưng không nên tự học một mình”. Theo nhiều người đã từng học CCNA và đang dạy những lớp sau CCNA thì rất khó có thể một mình tự học CCNA cho tốt.
Muốn học CCNA, tốt nhất nên tìm một người đã… “từng trải” để nhờ hướng dẫn đường cho mình. Người hướng dẫn ở đây có thể là anh, chị nào đó đã có CCNA. Mục đích chính không phải là tìm người “dạy dỗ” mà nhằm chia sẻ kinh nghiệm học tập để bạn có thể rút ngắn thời gian, tránh lan man thiếu hiệu quả.
Trong trường hợp không có người hướng dẫn thì bạn vẫn có thể tự học nhưng phải rất cẩn thận vì nếu không, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức trong khi hiệu quả lại không cao. Một vài lỗi mà người tự học một mình thường vấp phải là: Hiểu sai vấn đề, dễ nản chí, hay học lạc đề, đặc biệt là thiếu tính kỷ luật trong học tập. Nếu có thể khắc phục những lỗi vừa nêu thì bất cứ ai cũng có thể tự trang bị cho mình kiến thức thật tốt để thi lấy CCNA.

Bắt đầu từ đâu?

Hãy bắt đầu bằng việc tự tìm tài liệu. Hiện nay, tài liệu học CCNA… “vô thiên lủng”. Đang có hàng trăm hiệu sách, đầu sách, các loại e-learning… . Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là chọn sách, chọn giáo trình nào. Theo kinh nghiệm của tôi – một người đã từng đọc rất nhiều đầu sách khác nhau về CCNA. Hiện chỉ có bốn loại tài liệu chính đang rất thông dụng:
– Cisco Official Curriculum
– Cisco Press CCNA 640-607 Certification Guide- ICND
– Interconnecting Cisco Device- Sybex
– CCNA Study guide 3rd

Chúng ta sẽ lướt qua từng loại tài liệu, phân tích lợi hại và mục đích học cụ thể cho các loại tài liệu trên.

Cisco Official Curriculum (COC):

Đây là tài liệu Training chính thức ở các học viện mạng của Cisco. Tài liệu này bao gồm bốn chương chính. Mỗi chương có từ 8 đến 15 chương nhỏ.
Tài liệu được trình bày dưới dạng Web based, với nhiều hình ảnh trực quan sinh động, các ví dụ minh họa, các bài Quiz tại chỗ, giúp người học và tự học bớt nhàm chán trong việc tiếp cận kiến thức.
Khối lượng thông tin mà tài liệu COC mang đến rất lớn, vượt qua cả phạm vi kiến thức CCNA, thích hợp với những bạn là sinh viên – học sinh, có nhiều thời gian, muốn nghiên cứu sâu hơn về công nghệ, để đủ kiến thức nền trong việc “đi” xa hơn… Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn chỉ là chứng chỉ CCNA thì COC không phải là sự lựa chọn thích hợp.

Cisco Press CCNA 640-607 Certification Guide:

Đúng như tên gọi “Certification Guide”, sách 640-607 (hardcopy và softcopy) thích hợp để ôn lại và nâng cao kiến thức của CCNA, giúp người đọc hiểu sâu hơn các khái niệm, các vấn đề của mức độ CCNA. Sách được soạn theo đúng các chủ đề của CCNA và thích hợp nhất với những bạn đã hoàn tất giáo trình ICND-Interconnecting Cisco Device. Ngoài ra, sách 640-607 này còn khai thác sâu các khía cạnh về Lab của chương trình CCNA

ICND – Interconnecting Cisco Device:

Là giáo trình được chính Cisco đề nghị cho chứng chỉ CCNA. Giáo trình ICND được biên soạn dựa trên thực tế các kỳ thi CCNA, được Cisco đề nghị là giáo trình huấn luyện chính thức dành cho các đối tác của Cisco.
ICND khái quát những vấn đề căn bản nhất của chương trình CCNA, giúp người đọc/học nắm được kiến thức nền, từ đó có thể tiếp tục đọc các giáo trình nâng cao như cuốn 640-607 Certification guide.

Sybex – CCNA Study guide 3rd:

Được phát triển bởi Sybex – một nhà xuất bản uy tín trong lĩnh vực sách tin học. CCNA Study guide là sự kết hợp căn bản của ICND và nâng cao của 640-607 Certification guide.
Tài liệu này vừa thích hợp cho một “newbie”, vừa thích hợp cho một người đã có kiến thức CCNA muốn hệ thống lại kiến thức của mình. Nếu mục đích học của bạn chỉ là chứng chỉ CCNA (như: tìm việc làm,…) thì Sybex là lựa chọn tốt nhất.
Còn cần gì ngoài tài liệu?
Bạn cần phải có Lab để thực hành và có thể thực hành Lab thông qua các Lab thật, đắt tiền, hiện được nhiều nơi cho thuê, hoặc thực hành thông qua các chương trình giả lập. Các chương trình giả lập căn bản như Router Sim, Boson Router Sim chỉ có tác dụng giúp bạn “làm quen” với cấu hình Router mà thôi. Muốn học sâu hơn, bạn vẫn phải thực hành trên “dàn” Lab thật.

Huỳnh Ngọc Tấn

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: