Gioi thieu CCNP

CCNP – (Cisco Certified Network Professional)

cisco.jpg

là chứng chỉ cao cấp của Cisco về mạng và khả năng thao tác thuần thục với các thiết bị mạng Cisco. Chương trình CCNP bao gồm 4 module mới khác nhau bao gồm:

BSCI (Building Scalable Cisco Internetworks)
BSCI là một trong 4 môn cơ bản để đạt được chứng chỉ CCNP. Được đánh giá là môn khó nhất trong các môn của CCNP, BSCI tiếp tục đi chuyên sâu vào các kiến thức định tuyến đã được giới thiệu ở khóa học CCNA. Trong khóa học, các nghiên cứu lý thuyết và thời gian làm lab chủ yếu trên các thiết bị định tuyến (Router) của Cisco. Nếu bạn thi đỗ môn này, bạn cơ hội thi lấy các chứng chỉ khác trong hệ thống chứng chỉ của Cisco là CCDP (Cisco Certified Design Professional) và CCIP (Cisco Certified Internetwork Professional). BSCI sẽ chứng nhận rằng các ứng cử viên khi vượt qua kỳ thi sẽ có được các kiến thức quan trọng và các kỹ năng thực hành cần thiết để sử dụng các giao thức định tuyến phức tạp, trong việc thực thi mở rộng hệ thống kết nôi mạng LAN, WAN với các thiết bị router của Cisco.

BCMSN (Building Cisco Multilayer Switch Network)
Đạt được BCMSN là một trong các điều kiện để có được chứng chỉ chuyên viên Mạng cao cấp CCNP hoặc chuyên viên thiết kế mạng cao cấp CCDP. Trong môn học này, học viên sẽ tìm hiểu sâu về các thiết bị chuyển mạch (Switch), là thiết bị phổ biến, với số lượng nhiều nhất trong các mạng LAN, WAN. Sau khóa học, các ứng cử viên đựoc đảm bảo có đủ các kiến thức quan trọng, các kỹ năng thực hành cần thiết để xây dựng các mạng mở rộng sử dụng các thiết bị chuyển mạch đa lớp (Multilayer Switch), thiết kế và triển khai các mạng Global Intranet, thực thi các kỹ thuật tìm và sửa lỗi.

ISCW (Implementing Secure Converged Wide Area Networks)
Môn học Triển khai mạng WAN hội tụ, bảo mật là một môn học giới thiệu các kỹ thuật và các đặc điểm cho phép sử dụng các giải pháp WAN và các giải pháp truy cập từ xa. Môn ISCW này là một phần trong các môn học để trở thành CCNP.

ONT (The Optimizing Converged Cisco Networks)
Khi các hệ thống mạng hội tụ và tính cơ động ngày càng trở nên quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, các công nghệ này cần phải được tối ưu để hỗ trợ cho các yêu cầu kinh doanh. Bạn sẽ được học về mô hình Mạng Thông Tin Thông Minh của Cisco (Intelligent Information Network – IIN) và Kiến Trúc Mạng Hướng Dịch Vụ của Cisco (Cisco Service-Oriented Network Architecture (SONA) như là các kiến trúc nền tảng cho khái niệm mạng hội tụ. Bạn sẽ học các khái niệm cơ bản của công nghệ VoIP và tập trung vào các thách thức liên quan đến VoIP trong những hệ thống mạng đó. Để đảm bảo chất lượng dịch vụ trong mạng hội tụ, bạn sẽ giải quyết các khái niệm và các phương thức triển khai mạng QoS. Cuối cùng, bạn sẽ đối phó với vấn đề của bảo mật Mạng Không Dây và mô tả các thành phần của mạng LAN không dây. Bạn cũng sẽ làm các bài tập Case Study và vài bài thực hành phức tạp trên các router tích hợp dịch vụ ISR 2800 của Cisco.

Tài liệu theo đúng tiêu chuẩn của Cisco Networking Academy Progam, bao gồm:
– CCNP 1: Advanced Routing (Companion Guide and Lab Companion)
– CCNP 2: Converged Wide Area Networks (Companion Guide and Lab Companion)
– CCNP 3: Multilayer Switching (Companion Guide and Lab Companion)
– CCNP 4: Optimizing Converged (Companion Guide and Lab Companion)

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: